Cảnh báo tuyển lao động diện visa E9 Hàn Quốc trái quy định

Theo thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và báo cáo của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc, từ năm 2024, Hàn Quốc mở rộng việc thí điểm tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong một số ngành nghề dịch vụ theo thị thực E-9.

nghe-visa-e9

Việc tuyển dụng và tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong một số ngành, nghề dịch vụ theo thị thực này gồm các nghề: dọn dẹp vệ sinh trong khách sạn, căn hộ cho thuê, phụ bếp trong nhà hàng sẽ được thực hiện theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS).

Chương trình tiếp nhận lao động này dự kiến được triển khai từ tháng 4/2024 và sẽ được thí điểm thực hiện tại một số địa phương gồm Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Tại Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị duy nhất được giao đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ảnh về việc một số công ty môi giới Hàn Quốc mời chào doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam ký kết hợp đồng, tuyển dụng người lao động để đưa đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ tại Hàn Quốc theo thị thực E-9-5 không đúng quy định về điều kiện tuyển dụng và thủ tục tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Để thông tin cụ thể về chính sách trên của Hàn Quốc, ngày 26/03/2024, Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành Công văn số 383/CQLLĐNN-HQTACP đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc mới chỉ đang tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, đóng tàu. Việt Nam chưa phái cử lao động sang Hàn Quốc làm việc trong nhóm ngành dịch vụ.

Theo kế hoạch được thống nhất giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, năm 2024, phía Hàn Quốc sẽ tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình EPS với số lượng dự kiến hơn 15.000 người...

Chia sẻ ngay bài viết này:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

© Copyright © hoangvietmic. All Rights Reserved.. Design by Việt Save
Quay lại đầu trang