Hot: Nhật Bản cho phép thực tập sinh nước ngoài làm việc thêm 5 năm

Hot: Nhật Bản cho phép thực tập sinh nước ngoài làm việc thêm 5 năm

Theo thông báo mới nhất từ phía Chính phủ:

Dự tính bắt đầu từ tháng 4.2019, Nhật Bản sẽ tăng thời gian lưu trú làm việc cho các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài để có thể giải quyết vấn đề thiếu lao động như hiện nay.


q137

Chính phủ Nhật Bản tin rằng chính sách lưu trú mới sẽ thu hút thêm nhiều thực tập sinh và tăng số lượng lao động nước ngoài

Theo Nikkei, thực tập sinh nước ngoài sẽ được tiếp tục ở lại làm việc thêm 5 năm nữa sau khi đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ thuật 5 năm trước đó.

Về nguyên tắc, Nhật Bản không cấp phép thường trú cho người lao động không có tay nghề.

Hiện tại các chuyên viên kỹ thuật nước ngoài đều phải quay trở về nước sau khi hoàn thành chương trình thực tập 5 năm.

 

 

Nhiều người cho rằng, việc này chính là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đáng kể về chính sách của chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là các động thái mở rộng phạm vi và thời gian của chương trình thực tập kỹ thuật.

Một dự luật giới thiệu biện pháp thông qua sửa đổi luật Quản lý nhập cư sẽ được đệ trình sớm nhất vào tháng 4.2019.

Tính đến cuối tháng 10.2017, số thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản là khoảng 250.000 người. Chính phủ nước này tin rằng chính sách lưu trú mới sẽ thu hút thêm nhiều thực tập sinh và tăng số lượng lao động nước ngoài ít nhất thêm vài chục ngàn người nữa.

Chính vì thế, hưởng lợi lớn nhất của biện pháp mới này chính là các ngành công nghiệp nặng, nông nghiệp, điều dưỡng, xây dựng,…

 

Đến năm tài chính 2025, ước tính sẽ có đến khoảng hơn 380.000 nhân viên y tá bị thiếu hụt tại Nhật

Mục đích ban đầu của chương trình đào tạo kỹ thuật là để chuyển giao kỹ thuật của Nhật Bản cho các nước. Điều đó có nghĩa là thực tập sinh phải rời khỏi Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều thực tập sinh muốn tiếp tục ở lại làm việc và người sử dụng lao động tại đây cũng thường xuyên kêu gọi chính phủ phải thay đổi chính sách.

Lưu ý, chỉ có các thực tập sinh đã trở về nước trong một khoảng thời gian nhất định sau khi hoàn thành chương trình thực tập 5 năm mới được thị thực cấp. Việc này nhà mục đích để có thể giữ cho chương trình diễn ra đúng như kế hoạch đã đề ra.

Trong khi đó, đối với người nước ngoài muốn có được thị thực thường trú tại Nhật, yêu cầu đặt ra là họ phải sống liên tục ở nước này trong vòng 10 năm hoặc nhiều hơn.

Đã có rất nhiều người không thể đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân ngay cả khi tổng thời gian lưu trú của họ lên đến 10 năm, nguyên nhân do thực tập sinh xin thị thực mới phải trở về nước trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Để tăng thêm số lao động nước ngoài, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch ưu tiên cấp trạng thái cư trú mới cho những người có kỹ năng tương đương như thực tập sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Nếu muốn, những người này có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản và gia hạn thời gian lưu trú lâu hơn nữa.

Hiện tại, 66 triệu người chính là con số lực lượng nhân công đang lao động tại Nhật Bản.

 

Tính đến cuối tháng 10.2017, một phần do sự gia tăng các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài đã khiến số lao động nước ngoài đến đây làm việc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,27 triệu người.

Chia sẻ ngay bài viết này:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

© Copyright © hoangvietmic. All Rights Reserved.. Design by Việt Save
Quay lại đầu trang